หน้าหลัก ข่าวและบทความ กระจกรถยนต์ยี่ห้อไหนดี
บทความ

กระจกรถยนต์ยี่ห้อไหนดี

จากคำถามที่ว่ากระจกรถยนต์ควรเลือกยี่ห้อไหนดี

วันนี้เรามีคำตอบให้มาให้ทุกท่าน ว่ากระจกรถยนต์ ยี่ห้อที่ติดมาจากรถยนต์ OEM หรือ กระจก Aftermarket ยี่ห้อไหนดีกว่ากัน  สำหรับผู้ใช้รถทุกท่านผมจะตอบว่าทุกยี่ห้อไหนก็ดีเหมือนกันทั้งหมด ทำไมผมถึงบอกแบบนั้นเรามาดูเหตุผลกัน เริ่มจากมาตราฐาน ประเทศไทยมี สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ มอก. กระจกที่ผลิตออกมาขายในตลาดข้างนอกหรือ Aftermarket นั้น จะได้รับการตรวจสอบ มอก. ดังนี้

1.กระจกนิรภัย สําหรับรถยนต์ : กระจกหลายชั้น มาตรฐานเลขที่ มอก.196 – 2536 มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม
2.
กระจกนิรภัยสําหรับรถยนต์ : กระจกเทมเปอร์ มาตรฐานเลขที่ มอก.197 – 2536 มาตรฐานผลิตภัณฑ์ อุตสาหกรรม
3.
กระจกนิรภัยสําหรับรถยนต์ : กระจกโซนเทมเปอร์ มาตรฐานเลขที่ มอก.198 – 2536

เพราะฉะนั้นกระจกรถยนต์ที่ได้รับ มอก. จาก สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เราสามารถเปลี่ยนได้ตามสะดวกและเปลี่ยนได้อย่างสบายใจหายห่วง แค่นั้นยังไม่พอ เราจะยกตัวอย่างของทางโรงงานของเรายังได้รับมาตราฐานจากต่างประเทศอีกด้วยเช่น

 

 

E1 ได้รับการรับรองระบบมาตรฐานคุณภาพกระจกนิรภัยสำหรับยานยนต์ จากประเทศเยอรมนี

 

E13 ได้รับการรับรองระบบมาตรฐานคุณภาพกระจกนิรภัยสำหรับยานยนต์ จากประเทศ Luxembourg

 

CCC Mark ได้รับการรับรองมาตรฐานคุณภาพ กระจกนิรภัยสำหรับยานยนต์ เทมเปอร์ 4, 5 มม. จากประเทศจีน

 

ส่วนอีกหนึ่งคำถามที่คนส่วนมากสงสัยคือ ทำไมกระจกรถยนต์ที่ติดรถยนต์มีตรายี่ห้อรถด้วย เนื่องจากบริษัทรถยนต์จ้างให้โรงงานผลิตกระจกรถยนต์เฉพาะทางผลิตให้ และโรงงานนั้นจะต้องดำเนินงานตามกฎของ บริษัทรถยนต์ที่ว่าจ้าง หลังจากนั้น ก็จะนำกระจกที่ได้นำไปที่โรงงานประกอบรถยนต์ ซึ่ง เรียกว่า OEM โรงงานที่ผลิตกระจกรถยนต์นั้น อาจจะมีหลายโรงงานที่ผลิตส่งในแต่ละยี่ห้อรถยนต์

สรุป

เรื่องคุณภาพ ผมมองว่าดีเหมือนกันหมดทุกยี่ห้อเพราะแต่ละยี่ห้อก็ผ่านการทดสอบของมาตราฐานต่างๆ

รื่องความปลอดภัย ผมมองว่าอยู่ที่การติดตั้งมากกว่า การติดตั้งกระจกนั้นต้องได้มาตราฐานควรเปลี่ยนกับร้านที่เป็นร้านกระจกเฉพาะทางจะมีความเชี่ยวชาญและติดตั้งได้มาตราฐาน   อู่รถยนต์ทั้วไปหรือศูนย์รถยังเรียกช่างกระจกเฉพาะทางไปติดตั้ง เพราะร้านกระจกรถยนต์ที่ได้มาตราฐานนั้นใช้กาวโพลียูรีเทน ไม่ใช่กาวสิริโคน ใช้Primer ทาที่ตัวถังเพื่อกันสนิมจากรอยที่ขูดเอากาวเก่าออกและเพื่อการยึดติดของกาว จึงมองว่ากระจกนั้นเรื่องความปลอดภัยอยู่ที่การติดตั้ง

เรื่องราคา กระจกที่ยี่ห้อเดียวกับ OEM และ มียี่ห้อรถยนต์ นั้นจะสูงกว่า กระจก Aftermarket หวังว่าทุกท่านที่อ่านบทความนี้จะได้ความรู้ไม่มากก็น้อยส่วนจะเลือกยี่ห้อไหนนั้นอยู่ที่ลูกค้าพอใจ

ผมขอฝากไว้ว่า ไม่ว่ากระจกยี่ห้อไหนก็คุณภาพดีเหมือนๆกันเป็นกระจกเหมือนกันไม่มีแท้ไม่มีปลอม กระจกก็คือกระจกมีโอกาสแตกได้เหมือนกันครับ ขอบคุณครับ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

แชร์

แท็ก


คุณน่าจะสนใจ