หน้าหลัก ข่าวและบทความ กระจกเทมเปอร์กับครัวเรือน
บทความ

กระจกเทมเปอร์กับครัวเรือน

กระจกเทมเปอร์กับครัวเรือน
บ้านเรือนที่ผ่านฝีมือจากสถาปนิกและวิศวกรรุ่นใหม่ที่ร่วมกันออกแบบและคำนวณโครงสร้างให้ถูกต้องตามมาตรฐานความปลอดภัย มักนำกระจกมาใช้งานเป็นส่วนหนึ่งของบ้านเรือนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง หากเปรียบเทียบผนังของตัวบ้านระหว่างวัสดุอย่างอิฐและปูนกับกระจก กระจกถูกนำมาใช้ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50 ของพื้นที่ด้านนอก เมื่อบ้านถูกออกแบบจากผู้ชำนาญการย่อมเลือกวัสดุที่ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน กระจกเทมเปอร์จึงเป็นตัวเลือกแรก ๆ สำหรับการนำมาใช้กับบ้านเรือน เพราะมั่นใจได้ในศักยภาพของกระจกเทมเปอร์ที่ถูกพัฒนาให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนทั่วไป
กระจกเทมเปอร์ (Tempered Glass) ลักษณะทั่วไปเหมือนกระจกธรรมดา ด้วยเทคนิคในการผลิตกระจกเทมเปอร์โดยการเพิ่ม ‘ความเครียด’ ให้เนื้อกระจกทั้งแผ่นจึงเกิดคุณสมบัติพิเศษที่แตกต่างคือ เมื่อถูกแรงกระแทกแผ่นกระจกจะแตกออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ไม่มีคม จึงลดอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตที่อยู่ใกล้เคียงในขณะเกิดเหตุร้าย และมีความแข็งแรงกว่ากระจกธรรมดาถึง 5 เท่า หากการก่อสร้างบ้านแห่งแรกของคุณใช้กระจกแบบธรรมดา เมื่อเกิดอุบัติภัยต่าง ๆ อาทิ แผ่นดินไหว หรือกระจกได้รับแรงกระแทกจนเกิดบาดแผล เมื่อกระจกแตกความคมของเนื้อกระจกจะสร้างบาดแผลแก่ร่างกายและเครื่องใช้ภายในบ้านด้วย กลายเป็นค่าเสียหายที่เพิ่มมูลค่าเกินความจำเป็นแล้ว
กระจกเทมเปอร์มีประสิทธิภาพมากพอที่จะรองรับการใช้งานในรูปแบบประตูเปลือยทั้งบานเลื่อนและบานพับที่ต้องเจอแรงของมนุษย์แทบทุกเวลา และฉากกั้นส่วนอาบน้ำ ประตูห้องน้ำ หรือผนังภายในอาคาร กระจกเทมเปอร์ก็ตอบสนองความต้องการส่วนนี้เป็นอย่างดี เพราะจุดเด่นเรื่องความแข็งแรงและไร้คมจึงเหมาะกับใช้งานในสถานที่ที่คนพลุกพล่านจำนวนมาก และเพื่อป้องกันอุบัติเหตุภายในบ้านก็ควรพิจารณาข้อดีของกระจกเทมเปอร์ แม้ราคาจะสูงกว่ากระจกทั่วไปแต่ความปลอดภัยมีมากกว่า ซึ่งคุ้มค่าในระยะยาวแน่นอน โดยเฉพาะบ้านที่มีสมาชิกจำนวนมากและหลากหลายช่วงอายุ การคำนึงถึงความปลอดภัยของสมาชิกทุกคนย่อมมีความสำคัญ หากทารกหรือเด็กเล็กต้องโดนกระจกบาดย่อมมีความเสี่ยงต่อชีวิต ซึ่งกระจกเทมเปอร์จะลดความรุนแรงของบาดแผลได้ดีกว่า และมั่นใจได้ว่าจะไม่แตกร้าวได้ง่ายเหมือนกระจกทั่วไป

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

แชร์

แท็ก


คุณน่าจะสนใจ