หน้าหลัก ข่าวและบทความ รู้เรื่องฟิล์มเพื่อผลิต ‘กระจกลามิเนต’
บทความ

รู้เรื่องฟิล์มเพื่อผลิต ‘กระจกลามิเนต’

รู้เรื่องฟิล์มเพื่อผลิต ‘กระจกลามิเนต’
กระจกลามิเนต คือ การนำกระจก 2 แผ่นมาประกบกันด้วยฟิล์มชนิดต่างๆ ที่นำมายึดกระจกเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระจกนิรภัย ป้องกันการกระแทก แต่เมื่อแตกจะกลายเป็นไยแมงมุม ทำให้กระจกไม่ร่วงหล่นลงมาทำอันตรายต่อมนุษย์ กระจกลามิเนตนิยมใช้ทำเป็นกระจกนิรภัยในรถยนต์ และกระจกอาคาร ซึ่งมีความปลอดภัยสูง ฟิล์มลามิเนต ที่นิยมใช้กันแพร่หลายในปัจจุบันจะมีอยู่ 3 ชนิด คือ
1) PVB (polyvinyl butyral) เป็นฟิล์มที่นิยมนำมาใช้ทำกระจกลามิเนตเพื่อความปลอดภัยมากที่สุดในปัจจุบัน เพราะให้การยึดเกาะกับกระจกอย่างดีเยี่ยม มีความใสเป็นเลิศ และยังมีราคาที่ไม่สูงมากนักอีกด้วย
2) SGP หรือ SentryGlas ฟิล์มเซ็นทรีกลาส เป็นพัฒนาการอีกขั้นที่พัฒนาต่อยอดมาจากฟิล์ม PVB ที่ดูปองท์คิดค้นขึ้นด้วยสูตร Ionoplast ที่ทำให้ฟิล์มมีความแข็งแรง ทนต่อแรงกระแทก แรงดึง และอุณหภูมิได้สูงกว่า มีความใสและการยึดเกาะกระจกได้ดีเหมือน PVB แถมยังทนต่อความชื้นได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
3) EVA (Ethylene-vinyl acetate) เป็นฟิล์มที่มาเติมเต็มความต้องการในการนำฟิล์มมาประกบกระจกเข้ากับวัสดุอื่นที่ไม่ใช่กระจก อย่างเช่นแผงโซล่าเซลล์ ที่แผ่นนอกสุดเป็นกระจก นำมาลามิเนตให้ติดกับแผงรับแสงอาทิตย์ รวมถึงวัสดุอื่นๆ เช่น ผ้า กระดาษ แผ่นโลหะ ฯลฯ แต่ฟิล์มชนิดนี้จะมีลักษณะคล้ายๆ กับยาง การยึดเกาะกับกระจกไม่สูงมากนัก จึงไม่นิยมนำมาใช้กับงานอาคารและยานพาหนะที่ต้องการความปลอดภัยมากกว่า
สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม : Tel. 075-377311-2
Line ID: @ksgglass www.ksgglass.com

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

แชร์

แท็ก


คุณน่าจะสนใจ